Cách khắc phục màn hình bị loạn cảm ứng

Thứ Mon,
28/12/2020
Đăng bởi Khải Minh

Loạn cảm ứng

Chào mừng bạn đã quay trở lại với Minh Lộc Mobile ! Nếu như các bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại thông minh thì chắc hẳn, không ít lần thiết bị điện tử sẽ gặp trường hợp bị loạn cảm ứng thậm chí điện thoại bị đơ, liệt cảm ứng.

Tình trạng này sẽ không dừng lại trong quá trình sử dụng mà chúng còn xảy ra thường xuyên trong tương lai. Và bạn cũng không biết nguyên nhân và cách sửa điện thoại iPhone bị loạn cảm ứng nào là tốt nhất trong năm 2021 ?

Chính vì thế, trong ngày hôm nay Minh Lộc Mobile sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục điện thoại bị loạn cảm ứng trên tất cả các nền tảng máy sử dụng AndroidiOS hiệu quả năm 2021 nhé ! 

Okay nào cùng Minh Lộc Mobile tìm hiểu nhé !

 1.  Màn hình cảm ứng hoạt động như thế nào? Yếu tố khiến màn hình cảm ứng không nhạy

Để bạn có thể nắm được cách khắc phục dứt điểm lỗi loạn cảm ứng thì đầu tiên bạn phải nắm được nguyên lý hoạt động của màn hình cảm ứng.

Sau khi nắm kỹ nguyên lý hoạt động , lúc này bạn sẽ dễ dàng lần ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục điện thoại bị mất cảm ứng một cách dứt điểm.

Màn hình cảm ứng là gì và nguyên lý hoạt động như thế nào

Nguyên tắc hoạt động của màn hình cảm ứng

Màn hình cảm ứng điện thoại được cấu tạo bởi 3 thành phần chính bao gồm màn hình hiển thị LCD ( hoặc màn hình OLED tuỳ vào từng loại máy ), thứ 2 là lớp cảm ứng điện dung và cuối cùng là phần mềm ứng dụng bên trong máy thực hiện chức năng giải mã những thông tin mà lớp cảm ứng điện dung mang về.

Để công nghệ điện thoại di động có thể sử dụng được tính năng cảm ứng thì Lớp cảm ứng điện dung đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Lớp cảm ứng điện dung này được cấu tạo bởi 2 tấm dẫn điện ( 1 tấm dẫn điện dọc và 1 tấm dẫn điện ngang ) và một tấm cách điện. Hai tấm dẫn điện được nối với 2 nguồn điện âm, dương và nối thẳng trực tiếp vào lớp cách điện.

Cơ chế tạo ra cảm ứng điện thoại

Cách hoạt động của màn hình cảm ứng

Khi bật điện thoại, PIN bên trong máy sẽ cung cấp một điện áp tới 2 tấm dẫn điện, lúc này sẽ tạo ra điện trường xoay quanh lớp cảm ứng điện dung. 

Khi người dùng đưa ngón tay chạm vào màn hình. Lúc này tấm dẫn điện nối nguồn điện âm sẽ hút các ion dương và  tấm dẫn điện nối với nguồn điện dường sẽ hút các ion âm từ tay người dùng. Vì thực tế, cơ thể chúng ta luôn có sẵn trong mình các ion dương và ion âm.

Tiếp đến, thông tin, dữ liệu của điện tích và tung độ, toạ độ tại điểm chạm tay sẽ truyền tới phần mềm ứng dụng để giải mã, xử lý thông tin và thực hiện chức năng cảm ứng của thiết bị.

 2.  Nguyên nhân tại sao điện thoại iPhone loạn cảm ứng

Máy bị loạn cảm ứng hay màn hình iPhone không cảm ứng được là vấn đề xảy ra khi mọi thao tác chạm và lướt từ người dùng trở nên không chính xác hoặc thậm chí là cảm ứng tự di chuyển và tự động nhấp chọn vào các điểm không theo ý muốn.

loạn cảm ứng và cách khắc phục

Bàn phím điện thoại cảm ứng bị loạn 

Nếu bạn đã thấu hiểu được Cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của màn hình cảm ứng điện thoại mà chúng tôi đã đề cập ở phần 1 thì chủ yếu mọi thao tác đều liên quan tới dòng điệnđiện tích.

Chính vì vậy, những vật dụng hay tác nhân ảnh hưởng trực tiếp tới dòng điện sẽ khiến cho điện thoại cảm ưng bị liệt , không nhạy. Điển hình là những tác nhân như sau:

Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác cũng tác động mạnh mẽ tới sự hoạt động của dòng điện, điện tích trong màn hình điện thoại cảm ứng mà người tiêu dùng cũng nên cân nhắc.

 2.1  iPhone thỉnh thoảng bị đơ cảm ứng do phần mềm hệ thống bị lỗi

Điện thoại iPhone bị giật, lag

iPhone bị đơ màn hình cảm ứng do Phần mềm

Một trong những nguyên nhân khiến cho điện thoại cảm ứng bị loạn, liệt phím chính là bạn tải dowload quá nhiều ứng dụng di động.

Càng nhiều phần mềm ứng dụng thì càng dễ gây ra xung đột lẫn nhau từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới những nguyên lý hoạt động của màn hình cảm ứng.

 2.2  Cảm ứng không nhạy do Sử dụng phần mềm không chính thống

Công ty Công nghệ Apple được mệnh danh có hệ thống bảo mật tốt nhất từ trước đến thời điểm 2021 hiện nay. Chính vì sự bảo mật tuyệt đối này, người dùng sẽ khó lòng mà có thể tải được những ứng dụng không chính thống từ Appstore.

Vì vậy, tính năng Jailbreak ra đời nhằm phá vỡ sự bảo mật cao nhất của Apple giúp người dùng có thể tải được những phần mềm di động "tà đạo" có thể làm những thứ mà các ứng dụng chính thống không thể làm được như đổi giao diện điện thoại, đổi iCon các phần mềm,...

cảm ứng iPhone bị loạn, đơ

iPhone bị lỗi màn hình do Jailbreak

Nhưng bù lại, khi bảo mật bị bẻ gãy vì những vấn đề như máy bị nhiễm Virus hoặc bị Hack sẽ rất dễ xảy ra ảnh hưởng tới nguyên lí hoạt động của màn hình và đây là một trong những nguyên nhân gây ra màn hình cảm ứng bị liệt.

 2.3  Cảm ứng iPhone lúc được lúc không do Chơi Game có dung lượng lớn

Một trong những nguyên nhân khác ảnh hưởng trực tiếp tới dòng điện, điện tích gây ra loạn cảm ứng iPhone chính là bạn chơi game có cấu hình siêu mạnh.

Khi bạn bật cấu hình lớn, các vi xử lý và điện tích bên trong máy sẽ hoạt động với tần suất cao hơn. Việc này rất dễ xảy ra trục trặc rất nhiều trong quá trình thao tác giũa bạn với màn hình cảm ứng

iPhone không cảm ứng được do chơi game nặng

Bàn phím iPhone bị loạn do chơi Game nặng

 2.4  iPhone bị loạn, nhảy cảm ứng do Máy quá nhiệt

Pin là là thiết bị cung cấp năng lượng cho các tấm dẫn điện bên trong màn hình và cũng chính là nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp tới cách hoạt động của dòng điện và điện tích. 

Vì thế khi điện thoại trở lên nóng nảy, Pin đa phần sẽ bị tác động rất nhiều gây ra tình trạng màn hình cảm ứng bị loạn. Trong trường hợp này, bạn nên thực hiện các biện pháp làm mát iPhone để khắc phục tối đa loạn cảm ứng ở điện thoại

Điện thoại iPhone bị nhảy cảm ứng do máy nóng

iPhone bị loạn cảm ứng khi sạc Pin nóng máy

 2.5  iPhone 6 - iPhone 6 Plus bị lỗi loạn,đơ cảm ứng do Nhà Sản Xuất
Đối với trường hợp này dường như rất hiếm xảy ra bởi Công ty công nghệ Apple luôn luôn cố gắng sản xuất ra những sản phẩm chất lượng để phục vụ cho người tiêu dùng. Nhưng vẫn không thể tránh những trường hợp iPhone 6 cảm ứng lúc được lúc không hay iPhone 6 hay bị đơ, không cảm ứng được cũng có thể xảy ra.

Màn hình iPhone 6 - 6 Plus bị loạn cảm ứng

iPhone 6 - iPhone 6 Plus bị đơ loạn cảm ứng

Điển hình nhất là các chuỗi sự kiện của iPhone 6 và iPhone 6 Plus vào năm 2016. Công ty công nghệ Apple đành phải tổ chức chương trình lớn nhằm khắc phục, sửa chữa lỗi loạn cảm ứng iPhone 6 Plus

Vào thời điểm đấy, nhiều dòng iPhone 6 - iPhone 6 Plus dường như đa phần bị đơ và không cảm ứng được trong thời gian dài ( tầm vài tháng ) khiến cho nhiều người sử dụng lúc bấy giờ rất thất vọng và phàn nàn. 

May thay, vào tháng 8 một trang web nổi tiếng iFixit đã phát hiện ra lỗi loạn cảm ứng hay phản ứng không phản hồi bắt nguồn chính là các con Chip. Điển hình, khi điện thoại bị rơi rớt thì các con Chip sẽ bị lỏng và ảnh hưởng tới màn hình cảm ứng. ( Tham khảo: Touch Disease của iFixit để biết thêm chi tiết )

iPhone 6 bị lỗi đơ loạn cảm ứng

iPhone 6 Plus bị lỗi màn hình cảm ứng đa điểm

Sau sự kiện đấy, công ty Apple cũng công nhận rằng những dòng iPhone 6 Plus cũng có thể gặp vấn đề về loạn cảm ứng hoặc không phản hồi nếu như thiết bị rơi xuống bề mặt cứng nhiều lần.

Chính vì vậy, nếu bạn đang sử dụng nhưng bị trục trặc cảm ứng iPhone 6 - iPhone 6 Plus hoặc iPhone 6 Plus cảm ứng lúc được lúc không hãy đến với Minh Lộc Mobile, chúng tôi cam kết sẽ khắc phục tình trạng màn hình cảm ứng iPhone bị đơ và loạn của bạn một cách dứt điểm !

 3.  Cách sửa cảm ứng điện thoại iPhone bị loạn 2021

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho cảm ứng iPhone 5, iPhone 6 bị loạn . Và tuỳ vào từng loại nguyên nhân sẽ có những phương pháp khắc phục lỗi loạn cảm ứng đa điểm khác nhau. Sau đây Minh Lộc Mobile sẽ hướng dẫn cho bạn CHI TIẾT từng bước một cách cô đọng và dễ hiểu nhất cách khắc phục điện thoại bị mất cảm ứng.

cách sửa chữa màn hình điện thoại cảm ứng bị đơ liệt cảm ứng

Cách sửa điện thoại iPhone 5s, 6,... bị lỗi loạn cảm ứng

 3.1  Cách chữa, khắc phục điện thoại iPhone 5s, 6 bị đơ bằng tắt chế độ VoiceOver

Như Minh Lộc đã đề cập ở trên, những phần mềm là tác nhân chính cản trở sự hoạt động của các điện tích bên trong lớp cảm ứng điện dung ! Chính vì thế, việc tắt những ứng dụng thật sự không cần thiết là việc bạn nên để tâm nhất để sửa loạn cảm ứng

Để tắt chế độ VoiceOver trên điện thoại iPhone bạn thực hiện từng bước như sau: 

 • Bước 1: Vào Cài đặt >> Trợ năng
 • Bước 2: Nhấp vào VoiceOver và gạt sang nút Tắt chế độ.

Khắc phục loạn cảm ứng điện thoại iPhone, android

Khắc phục màn hình cảm ứng nhảy lung tung

 3.2  Cách sửa màn hình cảm ứng bằng cách tắt chế độ sửa trên bàn phím

Nếu bạn đang nhắn tin nhưng bàn phím cảm ứng bị loạn, liệt thì cũng rất có thể do tính năng tự động sửa có sẵn trên các nền tảng Android và iPhone. Để tắt chế độ này bạn thực hiện từng bước như sau: 

 • Bước 1: Vào phần Cài đặt >> Cài đặt chung
 • Bước 2: Nhấp vào Bàn phím >> Gạt tắt "Tự động sửa

Cách khắc phục cảm ứng iphone không nhạy

Cách khắc phục iPhone 5s loạn cảm ứng, không nhạy

 3.3  Cách sửa điện thoại cảm ứng không bấm được bằng cách Tháo ốp lưng

Một phương án khác hoàn toàn có thể khắc phục điện thoại không cảm ứng được đó chính là Tháo ốp lưng. Trong nhiều trường hợp, những loại ốp lưng có độ bo sát cao sẽ khiến cho màn hình cảm ứng điện thoại bị cong, biến dạng. 

Điều này ảnh hưởng tới tính năng cảm ứng của điện thoại di động. Vì vậy cách đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện nhanh chóng và ngay tức khắc đó chính là tháo ốp lưng ra khỏi điện thoại.

Cách sửa loạn cảm ứng iphone 6 chết cảm ứng

Cách chỉnh cảm ứng trên iPhone bằng cách tháo ốp lưng

 3.4  Tháo miếng dán và cường lực

Kính cường lực và miếng dán là 2 phụ kiện quan trọng giúp bảo vệ điện thoại khỏi những tác nhân có thể gây trầy xước và vỡ màn hình cảm ứng. Tuy nhiên, việc bạn lắp cường lực và miếng dán không chuẩn hoặc những miếng đó đã bị biến dạng do cấn máy hoặc rớt ,... vô tình cũng gây ra tình trạng iPhone 5s bị loạn cảm ứng, cảm ứng lúc được lúc không.

Vì vậy nếu bạn đang gặp vấn đề về điện thoại iPhone 5s liệt cảm ứng, hãy thử tháo miếng dán và kính cường lực ra khỏi điện thoại. Đây là một phương pháp vô cùng đơn giản nhưng lại mang hiệu quả vô cùng lớn.

Lưu ý: Khi bạn bóc tách kính cường lực, bạn thực hiện tách từ các góc ngoài và từ từ kéo kính cường lực ra khỏi màn hình điện thoại. Hãy bình tĩnh và làm từ từ để hạn chế tác động từ kính cường lực tới màn hình điện thoại.

 3.5  Vệ sinh màn hình cảm ứng

Theo như phần 1 mà Minh Lộc đã giới thiệu với bạn, tay của bạn có chứa một số lượng ion dương và ion âm chính vì vậy khi chạm vào màn hình thì mới cảm ứng được. Nhưng một điều đáng lưu ý là không chỉ ngón tay mới chứa các điện tích mà ngay cả những bụi bẩn hay bất kỳ vật thể nào có điện tích đều có thể tác động tới lớp cảm ứng điện dung.

vệ sinh màn hình điện thoại khắc phục loạn cảm ứng

Vệ sinh màn hình điện thoại cảm ứng bằng giấy khô

Chính vì vậy, vệ sinh màn hình cảm ứng là một phương pháp đơn giản nhưng lại mang hiệu quả vô cùng lớn trong việc khắc phục iPhone 5s,.. bị đơ cảm ứng . Để thực hiện vệ sinh màn hình cảm ứng bạn làm từng bước như sau:

 • Bước 1: Tắt nguồn điện thoại iPhone.
 • Bước 2: Sử dụng miếng khăn giấy khô ( khăn giấy chuyên dùng lau mặt kính ) và làm ẩm khăn giấy bằng một dung dịch chùi kiếng một chút và thực hiện vệ sinh màn hình cảm ứng
 • Bước 3: Trong lúc vệ sinh, bạn hãy lưu ý không để nước rơi lọt vào những khe cắm Sim hoặc loa,.. 
 • Bước 4: Sau khi vệ sinh xong, bạn thực hiện dùng khăn giấy khô khác và chùi khô màn hình điện thoại một cách cẩn thận

 3.6  Cập nhật hệ điều hành iOS

Hệ điều hành lỗi thời cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho màn hình bị loạn, đơ cảm ứng. Bởi xu hướng công nghệ càng lúc càng phát triển một cách nhanh chóng

Chính vì vậy hệ điều hành cũng phải luôn được cập nhật và cải tiến kịp thời để có thể tương thích với các phần mềm ứng dụng ngày nay nhằm hạn chế việc xung đột phần mềm di động một cách tối đa.

Để thực hiện phương pháp Cập nhật iOS bằng thực hiện từng bước như sau: 

 • Bước 1: Trên màn hình điện thoại iPhone bạn vào phần Cài đặt >> Cài đặt chung
 • Bước 2: Nhấp vào cập nhật phần mềm >> Tải về và cài đặt 

cách khắc phục iphone lỗi cảm ứng bằng cập nhật ios

Cách khắc phục điện thoại bị đơ loạn cảm ứng bằng cập nhật iOS

 3.7  Khởi động lại máy - Force Restart

Sau khi bạn thực hiện những cách trên vẫn không hiệu quả hoặc bạn đang trong tình trạng loạn cảm ứng nặng dường như không thể thao tác trên màn hình điện thoại được ! Thì cách tốt nhất là bạn nên áp dụng phương pháp Force Restart . 

Đây là phương pháp bạn hoàn toàn có thể thực hiện thành công ngay cả khi iPhone không lên nguồn.

Để thực hiện chức năng Force Restart. Bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn từng bước cách khắc phục iPhone không lên nguồn, loạn cảm ứng của trang web Tomteno nhé !

 3.8  Restore iPhone

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện Restore iPhone để thực hiện xoá tất cả những dữ liệu có thể khiến cho điện thoại bị loạng cảm ứng như phần mềm, mã độc,...

Trước khi thực hiện Restore iPhone bạn cần lưu ý phải Sao lưu dữ liệu nhé. Vì sau khi thực hiện tính năng này thì mọi dữ liệu thông tin của bạn sẽ bị xoá.

 3.9  Khôi phục cài đặt gốc bằng cách đưa iPhone về chế độ DFU

Trong trường hợp bạn thực hiện Restore iPhone nhưng vẫn bị loạn cảm ứng thì bạn cần Khôi phục cài đặt gốc bằng cách đưa iPhone bằng chế độ DFU. Một tính năng can thiệp sâu nhất vào cách hoạt động của vi xử lí, Chip. 

Để thực hiện được phương pháp này bạn phải cài đặt phần mềm iTunes trên máy tính xách tay và thực hiện kết nối điện thoại iPhone với máy tính bằng cáp dây dẫn.

Nếu bạn sử dụng Macbook có hệ điều hành MacOS Catalia 10.15 bạn có thể dùng Finder thay cho phần mềm iTunes.

Bạn có thể tham khảo bài viết :" Hướng dẫn cách đưa iphone về chế độ DFU Mode cực kỳ đơn giản " của Minh Lộc Mobile để thực hiện 1 cách chính xác và hiệu quả nhé !

   4.  Trung tâm sửa chữa và bảo hành Minh Lộc Mobile

  Nếu bạn thực hiện 9 phương pháp trên nhưng vẫn không khắc phục được thì chắc chắn chiếc điện thoại iPhone của bạn đã gặp trục trặc về phần cứng bên trong như cháy IC hoặc lớp cảm ứng điện dung bị hỏng,... 

  Lúc này bạn không còn cách nào khác ngoài việc mang máy ra Trung tâm sửa chữa để đội ngũ kỹ sư chuyên về kỹ thuật hỗ trợ. Nhưng việc lựa chọn một đội ngũ kỹ thuật có tâm và có tầm cũng là một trong những vấn đề nan giải đối với người tiêu dùng. 

  Hiện tại, Trung tâm sửa chữa Minh Lộc Mobile với hơn 10 năm kinh nghiệm sửa chữa và cũng là một trong những cửa hàng buôn bán lẻ điện thoại chính hãng nguyên zin chất lượng năm 2020. Chúng tôi cam kết sẽ trị dứt điểm tình trạng loạn cảm ứng ở dòng điện thoại iPhone. 

   5.  Kết luận

  Vậy là Minh Lộc Mobile đã chia sẽ nguyên lý hoạt động cũng như phương pháp khắc phục tình trạng điện thoại bị loạn cảm ứng. Trong quá trình thực hiện, nếu bạn gặp vấn đề gì .Đừng ngại, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với Minh Lộc Mobile ! chúng tôi sẽ luôn trực trờ và hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng nhất !

  v
  Viết bình luận:
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  Gọi ngay: 0969106016
  Liên kết Zalo