Màn hình cảm ứng điện dung là gì ? Sự khác nhau giữa Cảm ứng điện dung và điện trở

Thứ Thu,
14/01/2021
Đăng bởi Khải Minh

Không thể phủ nhận rằng, màn hình cảm ứng đang dần được sử dụng ngày lúc càng một phổ biến ở thời đại 2021 ngày nay. Dường như, bạn đi tới đâu cũng đều có sự có mặt của những tấm cảm ứng màn hình. Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt, sự thu hút ở chúng ! Bạn có bao giờ nghĩ tới không ? Trong bài viết này, chỉ cần 10 phút đọc , Minh Lộc Mobile sẽ mổ xẻ một tấm màn hình cảm ứng từ sơ khởi tới chi tiết và bật mí cho các bạn một số khái niệm như :" Cảm ứng điện dung là gì ? " cũng như những công nghệ tạo nên những tấm màn hình cảm ứng nhé !  

 1.  Lịch sự màn hình cảm ứng ? Màn hình cảm ứng là gì ?

Để có thể nắm rõ được những công nghệ mà màn hình cảm ứng mang lại ngày nay thì bạn cần nắm rõ quá trình hình thành, quá trình tạo nên màn hình cảm ứng.

 1.1  Lịch sự hình thành Màn hình cảm ứng

màn hình cảm ứng điện thoại

Eric Johnson là người đã trình bày phát minh công nghệ màn hình cảm ứng cho một tờ báo năm 1965, Sau đó Frank Beck và Bent Stumpe, là những kỹ sư nghiên cứu Hạt nhân đã phát triển hoàn chỉnh màn hình cảm ứng vào đầu những năm 1970.

Sau nhiều năm, cùng với sự phổ biến của các thiết bị thông minh như điện thoại di động ,máy tính bảng, máy chơi game thì nhu cầu sử dụng cũng như trải nghiệm người dùng cũng cần được nâng cao. Chính vì thế, màn hình cảm ứng được phát triển một cách mạnh mẽ để thoả mãn những nhu cầu từ thị trường !

 1.2  Màn hình cảm ứng là gì 

Màn hình cảm ứng là một công nghệ hỗ trợ người dùng có thể thực hiện những thao tác điều khiển hệ thống xử lý bên trong một thiết bị thông tin chỉ bằng vài thao tác ngón tay cơ bản. Công nghệ này còn cho phép người dùng có thể thao tác một các dễ dàng mà không cần phải sử dụng chuột có dây.

cấu tạo màn hình cảm ứng

Với công nghệ màn hình cảm ứng, bạn không những có thể điều khiển hệ thống bằng ngón tay mà bạn còn có thể điều khiển và xử lí thông tin hệ thống bằng bút điện đử, găng tay đặc biệt hỗ trợ cho màn hình,...

Hiện nay có rất nhiều công nghệ tạo ra màn hình cảm ứng nhưng phổ biến nhất là Công nghệ cảm ứng điện dung đa điểm và Công nghệ cảm ứng điện trở một điểm.

Vậy cảm ứng điện dung là gì ? Càm ứng điện trở là gì và chúng khác nhau ở chỗ nào ? Hãy cùng Minh Lộc Mobile tìm hiểu ngay dưới dây nhé 

 2.  Cảm ứng điện dung là gì ?

Cảm ứng điện dung là công nghệ màn hình cảm ứng dựa trên sự hoạt động của điện tích trên bàn tay con người hoặc những vật liệu, vật dụng có chứa điện tích khi chạm lên màn hình thiết bị.

Chính nhờ vào nguyên lý hoạt động của điện tích mà giờ đây con người hoàn toàn có thể điều khiển hệ thống xử lý thông tin bên trong thiết bị thông minh một cách dễ dàng mà không cần tới chuột. Hiện nay Cảm ứng điện dung được chia làm cảm ứng điện dung một điểm và cảm ứng điện dung đa điểm:

 • Cảm ứng điện dung một điểm : Thiết bị thông minh chỉ hỗ trợ nhận thông tin chỉ từ một điểm.
 • Cảm ứng điện dung đa điểm : Thiết bị thông minh hỗ trợ nhận thông tin từ nhiều điểm.

 2.1  Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm ứng điện dung

Màn hinh cảm ứng điện dung được cấu tạo bởi tấm cách điện và được chồng bởi cái tấm dây dẫn trong suốt.  Ngoài ra, Lớp cảm ứng điện dung được còn được trang bị thêm tấm kiếng phủ ion Kim loại làm tăng khả năng sáng hiển thị lên tới 90%

Khi ngón tay người chạm vào màn hình, lúc này các tấm dẫn điện sẽ hút các điện tích dương và điện tích âm từ cơ thể con người tạo ra sự thay đổi điện dung.

Lúc này, phần mềm hệ thống của các thiết bị thông minh sẽ tiến hành phân tích, giải mã những thông tin về sự thay đổi của điện dung >> Xác định chính xác toạ độ, tung độ tại điểm mà ngón tay người chạm vào và thực thi mệnh lệnh điều khiển theo thao tác ngón tay của con người.

Thời đại công nghệ ngày nay, các nhà sản xuất Công nghệ hàng đầu thế giới, điển hình là công nghệ công nghệ Apple đã tiến hành phát triển các tấm màn hình cảm ứng điện dung trở nên càng nhạy và mỏng hơn. Điều này tạo cảm giác cho người dùng tiếp xúc một cách trực tiếp hơn với các thông tin được hiển thị và màn hình mỏng đi cũng tăng khả năng nhạy bén trong cảm ứng.

 2.2  Ưu điểm của màn hình cảm ứng điện dung 

 • Màn hình cảm ứng điện dung nhạy, phản ứng nhanh hơn.
 • Mang lại độ sáng cho màn hình hiển thị tốt.
 • Phát triển thêm hệ thống chống bụi, chống trầy.
 • Tuổi thọ màn hình cao.
 • Cảm ứng đa điểm.

 2.3  Nhược điểm của màn hình cảm ứng điện dung

 • Giá thành đắt đỏ
 • Do nguyên lý hoạt động dựa vào sự thay đổi điện tích nên những vật dụng cách điện sẽ có xu hướng bị ảnh hưởng rất nhiều và dường như không cảm ứng được ( bút, khăn,... ). 
 • Màn hình cảm ứng sẽ dễ bị ảnh hưởng và không cảm ứng được trong môi trường ẩm ướt hoặc thời tiết khắc nghiệt.

 2.4  Thiết bị sử dụng công nghệ cảm ứng điện dung

Với cảm ứng đa điểm, bạn hoàn toàn có thể thực hiện nhiều công việc cùng lúc trên cùng một màn hình cùng với đó là phản ứng nhanh nhạy thì công nghệ cảm ứng điện dung ngày nay xuất hiện ở đại đa số thiết bị công nghệ, Điển hình như:

 • Cách thiết bị di động thông minh smartphong của công ty công nghệ Apple, Samsung, ...
 • Các dòng máy tính bảng cao cấp của các nhãn hàng nổi tiếng như : Huaweii, Sony ,...
 • Màn hình máy tính Dell Inspiration cũng hỗ trợ cảm ứng điện dung đa điểm ,...
 • Màn hình cảm ứng trên các thiết bị TV cũng sử dụng công nghệ cảm ứng điện dung

Về mặt bằng chung công nghệ cảm ứng điện dung xuất hiện khắp mọi nơi xung quanh cuộc sống của chúng ta.

 3.  Cảm ứng điện trở là gì ?

Màn hình cảm ứng điện trở là công nghệ dựa trên lực nhấn của ngón tay người hoặc bất kỳ vật dụng nào tác động một lực nhất định lên màn hình.

 3.1  Cấu tạo và cách thức hoạt động của cảm ứng điện trở

Màn hình cảm ứng điện trở được cấu tạo bởi 2 lớp điện trở trong suốt được đặt cách nhau một khoảng cách nhất định. Lớp đầu tiên ( hay còn gọi là lớp tiếp xúc với tay người ) được phủ bởi một lớp kính nhựa nhằm mục đích bảo vệ và lớp điện trở thứ 2 năm phía dưới và được kết nối với lớp thứ 1 bởi các hạt cách điện.

Khi dùng một lực nhấn lên màn hình cảm ứng điện trở hai lớp điện trở sẽ chạm vào nhau. Tại điểm chạm sẽ xảy ra hiện tượng chia điện áp và vị trí chạm được phần mềm hệ thống xác định. Từ đó thực hiện phân tích, giải mã.

 3.2  Ưu điểm của cảm ứng điện trở

 • Giá thành màn hình cảm ứng điện trở rẻ hơn gần 50% so với màn hình cảm ứng điện dung
 • Hoạt động tốt ở trong các môi trường khắc nghiệt ( -15 độ C -> 45 độ C )
 • Do có cấu tạo gồm 2 lớp điện trở là chính nên màn hình cảm ứng điện trở rất dễ thay thế linh kiện 

 3.3  Nhược điểm của cảm ứng điện trở

 • Độ sáng không được tốt, khi ra nắng dường như rất khó thấy màn hình.
 • Phản ứng đa điểm kém, khi thực hiện đa điểm gây ra độ trễ cao.
 • Dễ tạo ra vết hằn khi dùng lực nhấn mạnh lên màn hình.

 3.4  Thiết bị sử dụng công nghệ cảm ứng điện trở

Màn hình cảm ứng điện trở bền và hoạt động tốt ở các môi trường khắc nghiệt nên thông thường được sử dụng ở các cây ATM, Các máy tính quân đội. Ngoài ra cách màn hình cảm ứng điện trở còn khả năng hoạt động trong môi trường ẩm được sử dụng nhiều ở các nhà hàng, bệnh viện,...

 4.  Kết luận

Dù là màn hình cảm ứng loại nào đi chăng nữa thì từng vào từng điều kiện, hoàn cảnh sẽ có những ứng dụng riêng của từng loại màn hình cảm ứng. Vậy là Minh Lộc Mobile đã giới thiệu cho bạn đọc : " Màn hình cảm ứng điện dung là gì " cũng như phân biết giữa cảm ứng điện dung và cảm ứng điện trở. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích

v
Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Gọi ngay: 0969106016
Liên kết Zalo